Mùa đông nên mặc gì cho bé sơ sinh để không bị ốm?

Đối với trẻ sơ sinh thì việc ăn mặc rất quan trọng, nhất là trong những ngày thời tiết chuyển lạnh như mùa đông. Vì bé còn khá nhỏ nên chưa thể nói lên suy nghĩ và cảm nhận của mình nên các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu kĩ về vấn đề mùa đông nên mặc gì cho bé sơ sinh để không bị ốm? nhầm giúp cho sức khỏe của con em mình luôn trong tình trạng tốt nhất.

Mùa đông nên mặc gì cho bé sơ sinh để không bị ốm?

Chuyện mặc của trẻ em , nhất là đối với trẻ sơ sinh trong những ngày lạnh luôn là điều khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn và lo lắng nhất. Bởi ở thời điểm này trẻ chưa biết nói, không thể bày tỏ tình trạng của cơ thể mình như thế nào. Hơn nữa, trẻ em có thân nhiệt khác với người lớn, những gì cha mẹ cảm thấy cũng không phải là điều con đang trải qua.

mac-do-cho-be-vao-mua-dong
Mùa đông nên mặc gì cho bé sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh thì việc giữ ấm là cực kỳ cần thiết, nếu lạnh trẻ rất dễ bị cảm cúm, viêm phổi…thế nhưng nếu không biết chừng mực mà cho bé mặc quá ấm cũng đễ gây toát mồ hôi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh SIDS (chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ). Đắp chăn thì chỉ sau vài lần cựa mình, bé có thể đạp tung chăn ra ngoài. Vậy khi thời tiết trở lạnh như mùa đông, mẹ phải chuẩn bị đồ mặc ấm cho bé như thế nào?

Theo các chuyên gia sức khỏe thì việc mặc đồ cho bé sơ sinh vào mùa đông thường tuân thủ theo một số qui tắc: 

Qui tắc 1: bốn ấm một lạnh

“Bốn ấm” đó chính là: lưng ấm, bụng ấm, tay ấm và bàn chân ấm. Sau khi mặc xong quần áo cho bé thì các mẹ có thể kiểm tra: nếu bàn tay ấm, không đổ bồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn. Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn bình thường của bé. Giữ lưng ấm vì nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ gây cảm lạnh. Bàn chân ấm là vì chân có chứa rất nhiều huyệt và mạch, cũng là nơi nhạy cảm nhất. Chân mà lạnh sẽ khiến bé dễ mắc các bệnh về hô hấp.

cach-mac-do-so-sinh-mua-dong-dung

Còn “một lạnh” ở đây chính là cái đầu của bé. Không phải lúc nào ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt cũng là điều tốt, nhất là khi con đang bị sốt thì đó là điều không nên, dễ làm cho bé bị bệnh nặng hơn. Mùa đông mẹ vẫn cần giữ cho đầu bé được thoải mái thoáng mát. Đặc biệt khi ra đường, nên chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió là được.

Qui tắc 2: Mặc không qua 4 lớp quần áo

tre-so-sinh

Theo như khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, quần áo con mặc cũng không nên nhiều hơn bốn cái, ngay cả trong mùa đông cũng vậy. Bởi mặc nhiều bé sẽ bị choáng ngợp, không thoải mái và khó cử động. Cha mẹ nên dựa theo đặc điểm sinh lý của con để mặc quần áo cho phù hợp. Ví dụ như trẻ sơ sinh hay hoạt động hay đổ mồ hôi thì quần áo của trẻ phải dễ mặc dễ cởi để cha mẹ có thể thoải mái dựa vào nhiệt độ cơ thể con mà tăng hoặc giảm số áo cho hợp lý.

Qui tắc 3: Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh

tre-bi-sot-chan-tay-lanh-dau-nong-nguyen-nhan-tai-sao-can-lam-gi

Không phải cứ cố gắng mặc ấm cho trẻ là tốt. Bởi trẻ sơ sinh mà mặc ấm quá cũng có hại. Việc mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể bé ra mồ hôi. Nếu mồ hôi này không thể thoát được, chúng sẽ ủ lại trên da, khiến bé có thể bị viêm da, bị chàm và các bệnh nhiễm trùng về da khác.

Đọc thêm : Có nên uống sữa bà bầu trong 3 tháng đầu

Hơn nữa, vì đã quá ấm, trẻ cũng có thể tiết ra hết mồ hôi nên lượng nước tiểu trong cơ thể ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp trẻ em đã bị cảm lạnh, viêm phổi do…mặc quá ấm, mồ hôi thấm ngược vào trong. Vậy nên, cha mẹ nên chú ý quan sát tay và chân của bé, nếu thấy tay chân ấm thì không cần mặc thêm quá nhiều quần áo. Cũng nên thường xuyên vệ sinh người, lau mồ hôi liên tục trong ngày cho con.

Qui tắc 4: Mua quần áo ấm cho con phải mua dần dần

Việc mua quần áo cho con cũng nên đặc biệt chú ý. Khi thời tiết chuyển lạnh, không nên ngay lập tức cho em bé mặc quần áo quá dày đột ngột. Mẹ nên để bé mặc nhiều đồ dần dần và từ từ tăng thêm số lượng. Từ đó sẽ giúp cải thiện khả năng chịu lạnh cho bé, giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh.

Đọc thêm : sữa bầu tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *